Tìm Hiểu Chi Tiết Về Các Vị Trí Trong Futsal

Các vị trí trong futsal được quy định ra sao? Thông tin chi tiết về những vị trí của bản trong futsal sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Các tân thủ có thể tham khảo bài viết sau của bongdalu.net để nắm được những thông tin về các vị trí của bộ môn thể thao bóng đá trong nhà nhé.

Tìm hiểu thông tin về futsal

Tìm hiểu thông tin về futsal
Tìm hiểu thông tin về futsal

Futsal là hình thức thi đấu bóng đá trong nhà được khá nhiều người chơi lựa chọn tham gia. Bóng đá trong nhà có lối chơi và thi đấu tương tự như hình thức bóng đá truyền thống. Trong thời gian thi đấu cố định của trận đấu, đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội giành chiến thắng. Mỗi bàn thắng coi là hợp lệ khi có sự công nhận của bộ ba trọng tài. 

Bóng đá trong nhà hiện nay được chơi với các quy định của luật bóng đá cũng như các vị trí trong futsal. Mỗi đội bóng tham gia thi đấu sẽ có 5 cầu thủ chơi chính thức trong sân. Mỗi đội sẽ được sự bị ổng cộng 7 cầu thủ để thay người khi cần thiết. Số lần thay người ở luật bóng đá futsal không bị giới hạn và cầu thủ đã thay ra vẫn có thể vào sân thi đấu nếu như nhận được đồng ý của trọng tài.

Các vị trí trong futsal mà bạn cần biết

Các vị trí trong sân futsal bao gồm: thủ môn, tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. Chi tiết thông tin về các vị trí trong futsal sẽ được chia sẻ cụ thể như sau. 

Vị trí thủ môn 

Vị trí thủ môn 
Vị trí thủ môn

Thủ môn là vị trí đầu tiên được quan tâm nhất trong các vị trí trong futsal. Đây là vị trí không có sự thay đổi nếu như trường hợp bất đắc dĩ thay đổi thì các cầu thủ tham gia sẽ thay thế. Mỗi trận bóng đá futsal sẽ có sự góp mặt của 2 đội bóng tương ứng với 2 thủ môn. Thủ môn trong luật futsal sẽ ngăn cản đối thủ đưa bóng vào lưới. 

Khi di chuyển ra khỏi vòng cấm địa chỉ các thủ môn không được sử dụng tay để bắt bóng. Thủ môn trong luật bóng đá futsal tương tự như bóng đá truyền thống. Thủ môn là vị trí cực kỳ quan trọng và yêu cầu phải là người có phán đoán, phản xạ nhanh và chính xác

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ (Fixo) là một trong các vị trí trong futsal được quan tâm. Tương tự như bóng đá truyền thống, hậu vệ là các cầu thủ đứng ngay phía trên thủ môn trong sơ đồ chiến thuật của mỗi đội bóng được huấn luyện viên chỉ đạo. Hậu vệ cũng có thể di chuyển đi khắp sân tham gia tấn công và ghi bàn cùng các vị trí khác trên sân. 

Tùy vào chiến thuật mà vị trí này có sự di chuyển hài hòa và tiếp sức cho các vị trí tiền vệ và tiền đạo. Hậu vệ có nhiệm vụ chính là ngăn cản đội đối phương triển khai tấn công các chiến thuật nhanh về phía cung thành thủ môn. Họ làm nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ lưới nhà không bị tung.

Vị trí tiền vệ 

Tiền vệ là 1 trong các vị trí trong futsal được coi là chủ chốt ở hệ thống các vị trí trong sân bóng đá trong nhà. Khá giống với bóng đá truyền thống, tiền vệ là vị trí quan trọng quyết định tới 70% khả năng ghi bàn cho đội nhà khi tham gia thi đấu với đội bạn. Vị trí tiền vệ là các cầu thủ chơi ở ngay trên hậu vệ và chỉ dưới hàng tiền đạo. 

Nhiệm vụ chính của vị trí tiền vệ là thu hồi và phân phối bóng cho tiền đạo và các vị trí khác. Các tiền vệ phải có mặt và di chuyển khéo léo trên sân ở tất cả các điểm nóng. Tiền vệ sẽ tham gia vào các pha tranh chấp, điều tiết trận đấu, kiến tạo cho đồng đội có khả năng ghi bàn và làm tung lưới đội đối phương. 

Tiền vệ trong các vị trí trong futsal còn được biết đến tên gọi là Ala. Tùy thuộc vào sơ đồ mà huấn luyện viên  của mỗi đội bóng đã vạch ra. Mỗi tiền vệ sẽ có nhiệm vụ khác nhau, người thì chuyên đánh chặn phòng ngự. Có tiền vệ lại chuyên chơi tấn công, kiến tạo và ghi bàn cho đồng đội. Vị trí tiền vệ này yêu cầu các cầu thủ phải sở hữu kỹ thuật tốt và quan sát nhạy bén.

Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo
Vị trí tiền đạo

Tiền đạo trong các vị trí trong futsal nắm giữ vai trò giống hệt với hình thức bóng đá truyền thống. Tiền đạo là các cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình thi đấu của cả hai đội bóng. Nhiệm vụ chính của các tiền đạo là nhận bóng từ đồng đội và thực hiện các chiến thuật ghi bàn nhanh nhất và chính xác nhất vào khung thành của đội đối phương. 

Tiền đạo là các cầu thủ có chiến thuật chơi tốt, nhanh nhạy trong các pha xử lý bóng và dứt điểm đưa bóng vào đúng lưới của đội bạn. Tuy nhiên, đối với vị trí tiền đạo cũng phải yêu cầu kỹ thuật tốt, khả năng dứt điểm chuẩn mới có thể đảm nhiệm được vị trí này. Lựa chọn được tiền đạo tốt ghi bàn cho đội bóng còn tùy thuộc vào từng thế trận và cách sắp xếp của huấn luyện viên mỗi đội.

Lời kết

Trên đây là các thông tin chia sẻ chi tiết nhất về các vị trí trong futsal cơ bản nhất mà người chơi cần nắm được. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên có thể giúp nhiều tân thủ nắm được những vị trí cơ bản nhất trong bóng đá futsal nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x] Đóng
Float LeftĐóng
Float RightĐóng
Balloon LeftĐóng
Balloon RightĐóng