Tìm Hiểu Thông Tin Chi Tiết Về Luật Futsal Trong Bóng Đá

Luật futsal có những quy định cơ bản nào? Thông tin chi tiết về luật bóng đá futsal đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Để nắm được những điều cơ bản trong luật bóng đá futsal, các tân thủ có thể tham khảo bài viết bongdalu.net chia sẻ chi tiết dưới đây nhé.

Luật futsal là gì?

Luật futsal là gì?
Luật futsal là gì?

Futsal là một trong những môn thể thao trong nhà, môn thể thao này có lối chơi tương tự như bóng đá nhưng thi đấu trên diện tích sân nhỏ hơn rất nhiều. Thông thường, bóng đá futsal được biết đến với cái tên bóng đá trong nhà hay bóng đá trên sân nhỏ.

Khi tham gia chơi môn thể thao này, người chơi cần nắm được chi tiết về các điều luật bóng đá futsal. Luật futsal được hiểu một cách đơn giản là các quy định trong bộ môn thể thao futsal mà khi tham gia chơi người chơi nào cũng cần tuân thủ. 

Để có thể nắm được thông tin chi tiết nhất về các quy định trong luật bóng đá futsal, bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin  trong bài viết dưới đây nhé.

Những quy định cơ bản trong luật futsal

Luật futsal đang là thông tin được tìm kiếm và nhận được sự quan tâm của đông đảo người chơi hiện nay. Những quy định cơ bản của luật bóng đá futsal như thế nào? Bạn có thể nắm được thông tin về luật bóng đá futsal chi tiết nhất sau khi tham khảo phần tiếp theo của bài viết dưới đây nhé.

Luật futsal về sân thi đấu

Luật futsal về sân thi đấu
Luật futsal về sân thi đấu

Sân thi đấu của bóng đá futsal phải là hình chữ nhật, với chiều dọc từ 25m – 42m, chiều ngang từ 15m – 25m. Và bắt buộc chiều dọc sân lúc nào cũng phải lớn hơn chiều ngang của sân. 

Sân thi đấu bóng đá futsal phải có đủ đường giới hạn, khu phạt đền, điểm phạt đền, cung đá phạt góc, khu vực dự bị, cầu môn, mặt sân cố định. Sân thi đấu futsal phải có bề mặt bằng phẳng nhất định và không thô nhám, không được dùng bê tông hay tráng nhựa đường.

Luật futsal về đội bóng thi đấu và số cầu thủ tham gia

Một trận đấu bóng đá Futsal sẽ có 2 đội bóng tham gia thi đấu, mỗi đội có số lượng người tham gia tối đa là 5 cầu thủ trong đó là 1 thủ môn. Số lượng cầu thủ dự bị tối đa của mỗi đội bóng khi tham gia chơi là 7 cầu thủ. Cầu thủ đã được thay vào sân có thể quay lại thi đấu khi đã thay một cầu thủ trong sân khác nhưng phải được trọng tài chấp nhận.

Mỗi trận đấu bóng đá Futsal sẽ kéo dài 2 hiệp, mỗi hiệp diễn ra trong vòng 20 phút. Thời gian quy định nghỉ giữa các hiệp không quá 15 phút. Mỗi hiệp sẽ cho phép mỗi đội bóng tham gia thi đấu tạm dừng thi đấu để bàn chiến thuật trong vòng thời gian là 1 phút nhưng phải có sự đồng ý của trọng tài.

Luật futsal quy định về trọng tài

Một trận bóng đá Futsal sẽ có sự góp mặt của 3 trọng tài bao gồm: trọng tài chính, trọng tài thứ 2 và trọng tài thứ 3.

  • Trọng tài chính: là người đưa ra những phán quyết trong mọi tình huống diễn ra trong trận đấu. Trọng tài làm nhiệm vụ đảm bảo cho trận đấu diễn ra công bằng nhất cho cả 2 đội bóng tham gia thi đấu. Trọng tài phải theo dõi thời gian trận đấu để thổi còi báo hiệu khi đến các khung giờ quy định.
  • Trọng tài thứ 2: là người hoạt động ở phía đối diện với trọng tài chính và có quyền hạn khá giống với trọng tài chính. Trọng tài thứ 2 sẽ là người hội ý với trọng tài chính khi có đưa ra các phán quyết phân xử các lỗi mà trọng tài chính không thể quan sát được.
  • Trọng tài thứ 3: có nhiệm vụ bấm giờ giúp trọng tài chính và trọng tài thứ 2 để trận đấu được bám sát hơn. Trọng tài còn phải ghi chép những lần tạm dừng và nguyên nhân tạm dừng của trận đấu, cầu thủ ghi bàn, cầu thủ bị phạt và cung cấp bất kỳ những thông tin cần thiết cho trọng tài chính.

Luật futsal quy định về lỗi 

Luật futsal quy định về lỗi 
Luật futsal quy định về lỗi

Lỗi trực tiếp là các lỗi nếu cầu thủ vi phạm sẽ bị trọng tài thổi phạt và đội của đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp tại nơi cầu thủ phạm lỗi với đội bạn. Nếu như cầu thủ cố tình vi phạm trong khu vực phạt đền thì đội đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt penalty đền 6m, đối diện với khung thành của đội cầu thủ phạm lỗi. 

Khi vi phạm lỗi gián tiếp, cầu thủ gây lỗi cho cầu thủ đối phương sẽ bị thổi phạt và đội đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Nếu như cầu thủ vi phạm lỗi trong khu vực phạt đền thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt 6m trực tiếp với khung thành của đội cầu thủ phạm lỗi.

Tùy vào từng mức độ vi phạm nặng hay nhẹ mà trọng tài có thể đưa ra thẻ phạt và quyết định cho đội đối phương hưởng một quả đá phạt. Người chơi bóng đá cần nắm được các lỗi cơ bản nhất trong bóng đá futsal để không vi phạm những lỗi cơ bản nhất nhé.

Lời kết

Trên đây là các thông tin chi tiết nhất về quy định của luật futsal. Hy vọng những thông tin cập nhật trong bài viết trên có thể giúp nhiều anh em nắm bắt được những điều cơ bản nhất trong luật bóng đá futsal để không mắc lỗi nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x] Đóng
Float LeftĐóng
Float RightĐóng
Balloon LeftĐóng
Balloon RightĐóng